Thi THPT: Điểm từng môn trong bài tổ hợp được quy về thang 10

Thứ tư - 16/08/2017 09:24
Điểm của bài thi tự luận và trắc nghiệm được quy về thang điểm 10 đối với toàn bài và cả đối với các môn thành phần của hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành nêu rõ yêu cầu đối với đề thi và yêu cầu bảo mật đề thi.

Theo đó, đề thi THPT quốc gia 2017 có nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 THPT. Đề thi phải đảm bảo vừa phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh đại học, cao đẳng); đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm; lời văn, câu chữ phải rõ ràng.

Đề thi tự luận phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi; điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm được quy về thang điểm 10 đối với toàn bài và cả đối với các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Đề thi ghi rõ có chữ "HẾT" tại điểm kết thúc đề và ghi rõ có mấy trang (đối với đề thi có từ 2 trang trở lên).

Trong một kỳ thi, mỗi bài thi có đề chính thức và đề dự bị, mỗi đề có hướng dẫn chấm và đáp án kèm theo.

Thí sinh được gọi vào phòng thi THPT quốc gia năm 2015.

Công tác làm đề thi được bảo mật

Đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”. Riêng đề thi dự bị môn tự luận chưa sử dụng được giải mật sau khi kết thúc kỳ thi.

Việc làm đề bao gồm các khâu ra đề, in sao đề thi được thực hiện tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Các thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi thì các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an.

Danh sách người tham gia làm đề thi được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi. Người làm việc trong khu vực cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Trong trường hợp đặc biệt, được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi, các thành viên mới được phép ra khỏi khu vực cách ly dưới sự giám sát của công an.

Phong bì chứa đề thi để giao, nhận, vận chuyển đề thi từ nơi làm đề thi ra bên ngoài được làm bằng giấy đủ độ bền, kín, tối và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn và dấu niêm phong. Nội dung in trên phong bì theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Toàn bộ quá trình giao nhận, vận chuyển đề thi được công an giám sát; các phong bì chứa đề thi được đựng an toàn trong thùng có khóa và được niêm phong trong quá trình giao nhận, vận chuyển. Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Ngoài những yêu cầu với đề thi và việc bảo mật đề thi, quy trình in sao đề thi , yêu cầu trong vận chuyển, bàn giao đề thi và việc bảo quản, sử dụng đề thi tại Điểm thi cũng được quy định rõ ràng trong quy chế vừa được ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thanh Tâm

 

>>Đến chậm 15 phút, thí sinh không được dự thi THPT quốc gia
>>Học sinh hạnh kiểm yếu không được dự thi THPT quốc gia

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây